ไซเลี่ยมฮัสค์

ไซเลี่ยม ฮัสค์ (Psyllium Husk)
คือใยอาหารอาหารชนิดละลายน้ำได้ (Soluble Fiber) DETOX ช่วยทำความสะอาดลำไส้ ไม่ให้พลังงาน ไม่มีน้ำตาล ไม่มีไขมัน มีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้

โซเลี่ยม ฮัสค์ - เส้นใยอาหารจากธรรมชาติ สามารถพองตัวได้ 25 เท่า เมื่อผสมน้ำ มีลักษณะคล้ายวุ้น หรือเจล เมื่อผสมน้ำแล้ว รับประทานแล้วจะรู้สึกอิ่ม ช่วยดักจับไขมันในระบบทางเดินอาหาร โดยไขมันบางส่วนที่อยู่ในอาหาร จะถูกจับติดอยู่กับเส้นใยไซเลี่ยมฮัสค์ และถูกขับทางอุจจาระ ลดอาการท้องผูก ลดอัตราการดูดซึมน้ำตาล โดยใยอาหารจะทำให้ข้าว แป้งและน้ำตาลที่เราทานเข้าไป ถูกดูดซึมอย่างช้าๆ จึงทำให้น้ำตาลในเลือดไม่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ร่างกายจึงไม่ต้องทำงานหนักในการสร้างฮอร์โมนอินซูลิน
ช่วยลดไขมันไตรกลีเซอไรด์ และคอเรสเตอรอลในเลือดได้
ช่วยควบคุมน้ำหนัก โดยใยอาหารจะทำให้เราไม่อยากอาหาร ทานน้อยลง และทำให้อิ่มนานขึ้น

ประโยชน์ของโซเลี่ยม ฮัสค์
- ปรับสมดุลระบบการย่อยอาหาร
- ดีท๊อกซ์ หรือล้างภายในลำไส้ให้สะอาด ไม่มีสิ่งตกค้าง
- บรรเทาอาการท้องผูก ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งในลำไส้ใหญ่
- ช่วยลดการดูดซึมของไขมัน

วิธีรับประทาน
ผสมไซเลี่ยมฮัสค์ 1-2 ช้อนชากับน้ำเปล่า 1 แก้ว (250-300 ml) คนให้เข้ากัน แล้วทิ้งไว้ 1 นาที แล้วดื่มทันที (ถ้าทิ้งไว้นานจะพองตัว และดื่มยาก) ควรดื่มก่อนมื้ออาหาร อย่างน้อย 15 นาที

เมื่อรับประทานแล้วจะทำให้อิ่ม มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือควบคุมน้ำหนัก

คำแนะนำเพิ่มเติม
สำหรับผู้ที่ทานยาหรืออาหารเสริม ควรทานไซเลี่ยมฮัสค์ให้ห่างจากยาประมาณ 1-2 ชั่วโมง

ควรดื่มน้ำตามมากๆ หลีกเลี่ยงการรับประทานแบบไม่ผสมน้ำ เพราะใยอาหารจะดูดน้ำจากร่างกายแทน

ไซเลียม ฮัสค์ (Psyllium Husk) หรือ ภาษาไทยเรียกว่า "เทียนเกล็ดหอย"

คือ ส่วนที่เป็นเมล็ดของต้นไซเลี่ยม ซึ่งนำมาสกัดเป็นเส้นใยหรือ (Fiber) มีลักษณะเป็นเจล ซึ่งในไซเลี่ยม ฮัสค์
ประกอบด้วย > > > (ไมโครโพลีแซคคาไรด์) และ (เซลลูโลส)
จะทำหน้าที่พองตัวกลายเป็นเมือกหล่อลื่นที่ทำหน้าที่เหมือนขนแปรงนุ่มๆช่วยทำความสะอาดและดึงสิ่งสกปรกที่หมักหมมในลำไส้ ให้ออกมากับอุจจาระ และล้างลำไส้ให้สะอาด
ใยอาหารในไซเลี่ยมฮัสก์ มีคุณสมบัติในการดักจับไขมัน
และน้ำดีในระบบทางเดินอาหารซึ่งสามารถช่วยลดปริมาณ
ไขมันที่จะเข้าสู่ร่างกายได้ด้วย

--------------------------------------------------------------------------

ประโยชน์หลักๆของ ( โพลีแซคคาไรด์ )

-กระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกัน
-ต่อต้านโรคมะเร็ง และลดอนุมูลอิสระ
-กระตุ้นให้แผลหายเร็ว โดยจะไปเพิ่ม Collagen ให้กับบริเวณเนื้อเยื่อที่เป็นแผล
-เพิ่มการสร้างเม็ดเลือดขาว
-ช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลในเลือด
-ลดอาการอักเสบ และการติดเชื้อแทรกซ้อน
-บรรเทาอาการท้องผูก ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย
-ช่วยลดอาการภูมิแพ้ได้เป็นอย่างดี

--------------------------------------------------------------------------

ประโยชน์หลักๆของ ( เซลลูโลส )

เซลลูโลสจากพืชที่กินเข้าไปนั้นจะมีประโยชน์เป็นกากอาหาร เพราะจะสามารถดูดซับน้ำเอาไว้ทำให้อุจจาระอ่อนนุ่ม และทำให้ระบบการขับถ่ายเป็นปกติเพื่อจะเป็นการป้องกันโรคท้องผูก และโรคริดสีดวงทวาร
เซลลูโลสช่วยกระตุ้นให้ลำไส้ใหญ่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ทำให้ขับถ่ายสะดวก

 


 • 59.jpg
  ใบย่านาง สมุนไพรโบราณสุดมหัศจรรย์ที่เปี่ยมสรรพคุณทางยา และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ย่านาง เป็นสมุนไพรที่ถูกนำมาใช้ตั้งแต่โบราณในการรักษาโรคต่าง ๆ รวมถึงการนำมาทำอาหารหลากหลายชนิด ซึ่...

 • 21.jpg
  เตย หรือ เตยหอม ชื่อสามัญ Pandan leaves, Fragrant pandan, Pandom wangเตย ชื่อวิทยาศาสตร์ Pandanus amaryllifolius Roxb. (ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Pandanus odorus Ridl.) จัดอยู่ในวงศ์เตยท...

 • 6f21d3fd-8d44-89df-cb4a-5c08ee1e1c46.jpg
  ใบบัวบก บัวบก ชื่อสามัญGotu kola บัวบก ชื่อวิทยาศาสตร์Centella asiatica (L.) Urb. จัดอยู่ในวงศ์ผักชี (APIACEAEหรือUMBELLIFERAE) สมุนไพรบัวบกมีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า ผักหนอก (ภาคเหน...

 • 2.jpg
  เสลดพังพอนตัวเมีย เสลดพังพอนตัวเมีย ชื่อสามัญSnake Plant[8] เสลดพังพอนตัวเมีย ชื่อวิทยาศาสตร์Clinacanthus nutans (Burm.f.) Lindau (ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Clinacanthus burmanni Nees, ...

 • 2.jpg
  มะพร้าว ผลไม้ที่กล่าวกันว่ามีสรรพคุณทางการรักษานานัปการ ช่วยลดความดันโลหิต ลดไขมันคอเลสเตอรอล ป้องกันและรักษาภาวะขาดน้ำจากการถ่ายท้องหรือออกกำลังกาย เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ...

 • 3.jpg
  ขมิ้นหรือขมิ้นชันชื่อสามัญ Turmeric ขมิ้น ชื่อวิทยาศาสตร์Curcuma longa L. จัดอยู่ในวงศ์ขิง (ZINGIBERACEAE) ขมิ้นเป็นพืชล้มลุกที่จัดอยู่ในตระกูลขิง มีเหง้าอยู่ใต้ดิน เนื้อในของเหง้า...

 • 3.jpg
  ไพลหรือว่านไพลชื่อสามัญ Phlai, Cassumunar ginger, Bengal root สมุนไพรไพลมีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า ปูขมิ้น มิ้นสะล่าง (ฉาน-แม่ฮ่องสอน), ว่านไฟ ไพลเหลือง (ภาคกลาง), ปูเลย ปูลอย (ภาคเห...

 • 1.jpg
  ส้มแขกเป็นผลไม้ขนาดเล็กที่มีรสเปรี้ยว มักนิยมนำมาเพิ่มรสชาติให้กับอาหารจากทางภาคใต้ เช่น แกงส้ม ต้นยำ ปลาต้มเค็ม เป็นต้น ซึ่งนอกเหนือจากความอร่อยแล้ว นักวิจัยยังเชื่อกันอีกว่าส้มแข...

 • 3.jpg
  มะขามแขก ชื่อสามัญAlexandria senna, Alexandrian senna, Indian senna, Tinnevelly senna มะขามแขก ชื่อวิทยาศาสตร์Senna alexandrina Mill. (ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Cassia angustifolia M.Vah...
Visitors: 376,601